[Hỏi] Chép kinh Địa Tạng rồi đốt xuống âm phủ có bị tội?

Go down

[Hỏi] Chép kinh Địa Tạng rồi đốt xuống âm phủ có bị tội?

Bài gửi  Diệp Hằng on Tue Oct 27, 2015 8:21 pm

Xin kính chào các vị Phật Tử, con muốn xin hỏi một điều.

Thú thực rằng con không hiểu nhiều về Phật pháp, vì mẹ của con là người đã quy y còn con thì vẫn chưa phải. Nay mẹ của con đã mất, sắp đến tuần cúng thứ 4 của mẹ rồi. Do con không hiểu bao nhiêu về Phật pháp, con sợ làm điều gì ngu muội gây thêm tội nghiệt cho mẹ thì con có lỗi nhiều lắm, con cúi xin các vị Phật Tử chỉ dạy cho con giùm.

Con không có khả năng về tài chính để in sách kinh Địa Tạng gửi vào chùa, nên con nảy ra một ý là trừ mỗi ngày tự tụng kinh trọn bộ Địa Tạng ra, con tự tay viết lại kinh này và sẽ đốt xuống âm phủ. Con phân vân không biết làm điều này là tội hay phước, vì ‘đốt kinh’ dường như là điều không tốt.

Cúi xin các vị chỉ dạy cho con phải làm sao? Điều này rất quan trọng với con, vì con không định chỉ chép một quyển kinh rồi thôi mà cả đời con hễ rảnh rỗi là sẽ chép một ít, cứ chép mãi như thế.

Điều thứ hai, hiện con để hũ cốt của mẹ tại nhà để mỗi ngày con tụng kinh Địa Tạng cho mẹ nghe, cúng cơm cho mẹ, cũng như hàng tuần có một ngày là thầy đến tụng kinh. Vì quá thương nhớ mẹ, dù rằng hũ cốt kia lạnh lẽo không chút hơi ấm, nhưng con quyến luyến không muốn gửi vào chùa. Tâm nguyện của mẹ con khi còn sống là rải cốt ra sông. Con có hỏi thầy đến nhà tụng kinh, thầy bảo rằng giữ lại tro cốt đó là cho con có nơi chốn tưởng nhớ, rải ra sông rồi là mất hết tất cả. Thứ hai, để hũ cốt ở nhà cũng không sao vì đó là nhà thuê không sợ âm khí, có gửi vào chùa cũng vậy thôi, vì Phật che chở linh hồn chứ không phải thân xác, chùa hay nhà đều như nhau. Thầy còn bảo trong chùa thì có nhiều vong, đến lúc cúng cơm là giành giật nhau ăn, con nghe xong càng không muốn gửi mẹ vào chùa. Nhưng mà, trước nay con toàn thấy số đông gửi hũ cốt trong chùa. Về tình cảm thì con muốn để hũ cốt ở nhà, ngày ngày tháng tháng con tụng kinh, cúng cơm cho mẹ.

Bây giờ con rất phân vân không biết chọn như thế nào, vào chùa ‘chính quy’, hay theo tâm nguyện của mẹ rải tro ra sông, hay là làm theo tình cảm giữ hũ cốt ở nhà?

Xin các vị góp ý kiến chỉ dẫn cho con với, con vô cùng cảm ơn.


***

Con xin lỗi nếu post bài sai chỗ, vì con xem hết diễn đàn mà không tìm thấy nơi nào thích hợp để đăng bài viết này.

Diệp Hằng

Tổng số bài gửi : 1
Location : Diệp Hằng
Registration date : 27/10/2015

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: [Hỏi] Chép kinh Địa Tạng rồi đốt xuống âm phủ có bị tội?

Bài gửi  nhocvuive on Thu Oct 13, 2016 9:06 pm

Tuy vào topic hơi muộn nhưng có duyên ông đã hỏi thì tôi sẽ chỉ cho ông theo suy nghĩ của tôi.

Ông tự chép kinh Địa Tạng ý muốn giúp đỡ báo hiếu cho mẹ quá cố thì có lòng. Kinh chỉ là phương tiện, Kinh được nói ra là để giúp đời, giúp người. Ông chép kinh xong thì kinh ấy dùng làm chi? Nếu không dùng làm chi thì có ích lợi gì? Không có ích lợi thế phương tiện như vậy thời phước đức ở đâu?

Nếu chép kinh sai, muốn hủy thì niệm Phật thầm trong lòng ba lần thưa thỉnh con chép sai nên muốn đem tiêu hủy. Niệm xong rồi đốt. Đó là cho lỗi chép sai kinh mà chẳng biết xử lý ở đâu.

Kinh là lời dạy minh tâm, là tiếng chuông thức tỉnh cho những bậc có DUYÊN LÀNH hoặc ĐẠI CĂN. Ông chép kinh xong lại đem đốt thì cái dụng ấy chẳng phải vô ích. Lại nữa, PHẬT LÀ BẬC CHÁNH ĐẲNG CHÁNH GIÁC, KINH NGÀI NÓI RA LÀ KHAI THỊ CHO CHÚNG SANH. Ông đem lời NGÀI khai thị đem đốt thì sau này xa lìa chẳng được ở gần BẬC THIỆN TRI THỨC, gần với PHẬP PHÁP TĂNG.

Về phần lời dặn của mẹ ông, ông nên nghe theo lời ấy cho bà được như nguyện. Đừng vì cá nhân ham thích mong cầu nhớ mong hoài vọng mà làm trái lời mẹ quá cố. Trừ khi, ông sáng trí nhận ra được cách nào làm lợi nhất cho mẹ ông.

Nên nhớ thân giải thoát rồi, tâm chưa giải thoát nên mới luân hồi.

Chúc ông kiên trì và tinh tấn trên đường tu.

nhocvuive

Tổng số bài gửi : 3
Location : TP HCM
Registration date : 03/12/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết