Nam mô A Di Đà Phật. (Hỏi đáp về Phật pháp)

Go down

Nam mô A Di Đà Phật. (Hỏi đáp về Phật pháp)

Bài gửi  duchong95 on Fri Jul 01, 2011 8:10 pm

Đề thi môn quản trị hành chính
Tình huống 1
Chùa X có quy mô khá lớn, do Hòa thượng A trụ trì. Hòa thượng năm nay đã 70 tuổi, sức khỏe kém nhiều vì bệnh. Hòa thượng đang suy nghĩ về việc bổ nhiệm trụ trì để thay thế Hòa thượng trông nom Ngôi Tam Bảo.
Đại đức B được Hòa thượng nuôi từ nhỏ, cho ăn học đến tiến sĩ phật học. Tuy Thầy không thông minh nhưng rất siêng năng, chăm chỉ. Hạn chế lớn nhất của Thầy là không có khiếu ăn nói, diễn thuyết trước đông người. Nếu giao nhiệm vụ làm trụ trì cho Thầy thì Thầy cũng đảm nhiệm được tuy không thật xuất sắc.
Đại đức C mới xuất gia vào Chùa năm 25 tuổi, sống và làm việc với trụ trì 15 năm. Thầy chỉ có bằng cử nhân anh văn song khả năng quản lý, diễn thuyết của Thầy rất tốt. Từ ngày có Thầy, Chùa phát triển rất nhanh, nhiều Phật tử và Chùa cũng xây dựng to hơn.
Theo anh (chị) thì Hòa thượng nên chọn ai làm trụ trì của chùa.
Tình huống 2
Chùa X là một Thiền viện lớn, do Thượng tọa A trụ trì. Vì Chùa thiên về thiền nên giờ công phu và quy định của Chùa cũng rất đơn giản và không có gì thay đổi trong một thời gian dài. Trước đây, số lượng Tăng, Ni trong Chùa ít và hầu hết là người già. Gần đây số lượng Tăng, Ni tăng mạnh và gần 40% là trẻ (dưới 40 tuổi). Những Tăng, Ni trẻ có nhu cầu thiền khoảng 30% thời gian, còn khoảng 70% muốn học Phật pháp. Vị trụ trì thấy vậy nên cho mở một số lớp giáo lý dạy kinh, luật, luận. Những lớp học này không chỉ người trẻ mà người già cũng theo học. Giờ công phu của Chùa không còn giữ theo nội quy nữa. Mỗi người tự sắp xếp thời gian cho mình nên việc bỏ buổi công phu thường xuyên vì bận học lớp giáo lý là thường, trường thiền vắng người ngồi, có vị còn ra ngoài đi chơi mà không ai biết.
Trong Chùa bắt đầu phát sinh một số mâu thuẫn. Những vị lớn tuổi học chậm, thích thiền hơn học pháp học, không thích tụ tập đông, ồn ào… và điều quan trọng họ là những mạnh thường quân của chùa. Còn những người trẻ thích được học, nghe pháp, tụng kinh, thích nhộn nhịp….trường thiền không phát triển mạnh được mà lớp giáo lý cũng không phát triển mạnh được, vì sự gián đoạn do có khi ảnh hưởng của lớp học lên giờ hành thiền, có khi giờ thiền ảnh hưởng đến lớp học. Vị trụ trì cảm thấy băn khoăn không biết giải quyết tình trạng này như thế nào.
Theo anh (chị) thì nên định hướng phát triển Chùa như thế nào?
Nam mô A Di Đà Phật. Xin tất cả các quý vị Phật tử giúp con làm bài này. Bài này con cần gấp.
Nam mô A Di Đà Phật.

duchong95

Tổng số bài gửi : 1
Location : Tổ 21 - phường Lĩnh Nam - Quận Hoàng Mai - Hà Nội
Registration date : 01/07/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết