Có phải đến chùa thì được phước hay không

Go down

Có phải đến chùa thì được phước hay không

Bài gửi  Tịnh Tú on Sat Jan 26, 2008 1:17 pm

Có phải đến chùa thì được phước hay không? (Nguyễn T. Kh., Trần Hưng Đạo, P.1, Sa Đéc, Đồng Tháp)

Đến chùa thì được phước, có phải như vậy không? Trước hết, ta nên hiểu phước là công lao, công hạnh do mình tạo ra khi thực hiện một điều tốt lành, là của chính mình chứ không ai ban cho mình. Ta đến chùa lễ Phật, nghe Kinh tức là ta củng cố niềm tin Phật, tăng cường sự thấm nhuần giáo lý, phát triển thiện tâm,tạo cơ duyên tốt lành cho cuộc sống. Đó là kết quả của việc
đến chùa, là do chính ta thực hiện, là phước vậy. Trong ý nghĩa này, đến chùa thì được phước quả là rất đúng, rất phù hợp với giáo lý nhân quả của Phật giáo.

Nguồn: Văn Hóa Phật Giáo – Số 48 - Bàng Ẩn
http://phatphap.wordpress.com
avatar
Tịnh Tú
Admin

Tổng số bài gửi : 11
Age : 35
Registration date : 28/12/2007

Xem lý lịch thành viên http://phatphap.activebb.net

Về Đầu Trang Go down

Re: Có phải đến chùa thì được phước hay không

Bài gửi  tamhuyendoan on Thu Mar 05, 2009 1:18 pm

Theo cách suy nghĩ của riêng tôi ,khi bạn bước vào chùa là bạn đã có phần phước lớn rồi .Phước thứ 1 là bạn có thể quỳ trước tượng Phật không phải để cầu xin bất cứ cái gì mà là để tâm bạn thật nhẹ nhàng thảnh thơi ,là điểm tựa tâm linh thật trọn vẹn.Phước thứ 2 là bạn có thể cất tiếng niệm "Nam mô A Di Đà Phật " một cách thanh thoát không vướng bận điều gì cả .Vì thế người ta thấy lòng mình thật dễ chịu và nhẹ nhàng biết bao khi bước vô cửa chùa ,thắp một nén hương gởi tâm an lành đến nơi đức Phật .
avatar
tamhuyendoan

Tổng số bài gửi : 8
Age : 38
Location : VietNam
Registration date : 04/03/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Đến chùa được phước

Bài gửi  thienniem on Tue Jul 21, 2009 5:16 pm

Phải, đến chùa thì được phước. Nếu như ta có ý nghĩ như vậy. . Đến chùa, thấy tượng Phật trang nghiêm, không khí trên đại điện yên tĩnh, an ổn làm tâm ta cảm thấy nhẹ nhàng và thanh tịnh, lúc đó chỉ muốn đảnh lễ Đức Phật ngay mà không nghĩ ngợi gì đến phước cả. Và dĩ nhiên là Lễ Phật được phước, hẳn nhiên rồi. Hoặc nhắm mắt định tâm nhớ nghĩ tướng hảo của Phật, ngay khi lấy lại được phước nữa mà mình chẳng để ý đến. Vào chùa thấy Phật, nhớ đến điều phạm lỗi đã làm, liền lạy Phật hứa sửa mình sám hối. Theo chúng cùng đọc tụng kinh điển, theo các thời khóa trong chùa, công quả. cúng dường, bố thí... Rất nhiếu phương tiên cho viec tăng trưởng công đức.

Ở chùa có Tăng, Ni các bậc tôn trưởng đã được huân dưỡng về giáo pháp Phật đà, các ngài sẽ ban những lòi khai thị, thuyết pháp về giới, định huệ... Ta đến chùa để được thọ lãnh và học hỏi về những giáo lý ấy: đến chùa học Pháp. Bất cứ làm điều gì muốn đem lại kết quả tốt thì đều phải có sự hiểu biết về công việc, rồi mới hạ thủ. Nếu không có sự hiểu biết căn bản thì dễ làm sai, và kết quả không như ý. Do đó, nếu hiểu những điều căn bản của Phật pháp, ta có năng lực tránh gây nghiệp bất thiện hơn lúc chưa biết gì... Do đó, phước đức của việc đến chùa tăng trưởng sau khi ta học hỏi được từ việc nghe Pháp: Đến chùa nghe pháp. Nghe pháp rồi, lãnh hội được điều mình cần tăng trưởng tu tập, và điều mình cần phải sửa chữa, ứng dụng vào đời sống hằng ngày của mình: trong gia đình, sở làm, trong thôn xóm ta cư ngụ. Khi ấy ta sẽ thật sự có niềm tôn kính dối với Tam Bảo : Phật, Pháp, Tăng. Với thái độ tích cực tu tập như vậy thì đến chùa mới được phước hoàn hảo.

Đọc kinh ở nhà, hay ở chùa công đức nhiều, ít ... vẫn là ở chỗ mình có ứng dụng được lời dạy của Phật trong đời sống hằng ngày hay không? Ê a đọc tụng mà hồn phách thất lạc ở khắp nơi thì cũng có ít phước đấy: ít ra khi ấy thân và khẩu còn đang thanh tịnh, nhưng ý có thanh tịnh hay không, thật khó mà kiểm soát được, chưa kể là tụng kinh dài quá thì dễ bị sốt ruột và... buồn ngủ! Ra khỏi thời kinh có còn nhớ lòi Phật dạy hay không, tham, sân, si có ngày càng bớt đi hay không, phước đức là ở chỗ siêng làm điều lành, giảm thiểu làm điều ác. Cứ siêng năng với công khoá tụng niệm ở chùa, công quả cũng siêng không kém, thế nhưng vừa ra khỏi chùa thì lại hiện nguyên hình ăn thua sát phạt với người xung quanh... thì như thế có đến chùa được phước hay không?

Nhưng cũng có khi đến chùa lại vô tình tạo nghiệp, như đến chùa với tâm thị phi điên đảo, hoặc "quên" không tôn kính các chư Tăng và đạo hữu xung quanh mình, mà vô tình tạo nghiệp bất kính xúc phạm tăng chúng, hay bạn đồng tu. Hay vô ý ăn mặc không đúng cách trước Tam Bảo, hoặc làm phiền nhiễu sự tu học của chư Tăng, tự tiện ra vô trong thư phòng của các Ngài một cách không cần thiết... Chưa kể là đến chùa để "ăn chùa" mà quên không đóng góp tịnh tài. Đó chỉ là một trong những thứ vô tình gây nghiệp mà nếu không học hỏi sẽ không biết, và cứ "vô tư tạo nên nghiệp" ...
Ngoài ra, đến chùa cúng dường chư Tăng không như pháp, như cung cấp các Ngài những vật dụng quá xa xỉ, thế tục... Cũng là một cách gián tiếp gây nhiễu loạn trong đời sống tu hành tịnh hạnh của các ngài...

Do đó, đến chùa với tâm thức thanh tịnh, và động cơ thanh tịnh quả là đến chùa được phước! Đây chỉ là 1 it thiển nghĩ của riêng tôi, và cũng là những kinh nghiệm xấu tốt của mình đã trải qua.

thienniem

Tổng số bài gửi : 6
Location : norway
Registration date : 28/05/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Có phải đến chùa thì được phước hay không

Bài gửi  nuocmy89 on Wed Aug 26, 2009 9:10 am

Phật không ban phước lành cho bạn . Mà dạy bạn cách sống để đạt được phước lành. Bạn đến chùa là để học cách sống ấy

nuocmy89

Tổng số bài gửi : 15
Location : viet nam
Registration date : 03/07/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Có phải đến chùa thì được phước hay không

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết