Sự quan trọng của hít thở

Go down

Sự quan trọng của hít thở

Bài gửi  tuongphat3d on Sun May 15, 2011 11:39 am

Ở trong kinh Tứ thập nhị chương, Đức Phật hỏi các vị Tỳ kheo: mạng sống con người (đời người) trong bao lâu? có vị trả lời: đời ngừơi trong một số năm! lại có vị nói: trong một vài ngày! Cũng có vị nói: trong một ngày! cũng có người nói: trong một bữa ăn! cuối cùng Đức Phật nói: “đời người chỉ trong hơi thở”.Sanh mạng thật vô cùng quý báu! mà cái quý báu của sanh mạng ngược lại chỉ dựa vào hơi thở tạm bợ ngắn ngủi, vì thế chúng ta thấy hơi thở quả thật là rất quan trọng!

Lúc có ánh nắng chúng ta không thấy được tầm quan trọng của nó, khi có dòng suối chảy chúng ta cũng không thấy được sự quý giá của từng giọt nước; lúc chúng ta còn có thể hít thở chúng ta lại không biết nghĩ đến “một hơi thở đối với chúng ta trân quý và quan trọng biết bao nhiêu”!

Người, nếu một lúc nào đó không thể hít thở được nữa thì tất cả những tài sản, địa vị, danh dự, bạn bè, quyến thuộc ở thế gian đối với chúng ta đâu còn giá trị gì nữa.

Các cơ quan cảm giác của chúng ta như mắt để thấy, tai để nghe, chân tay để hoạt động, miệng để nói,…nhưng một khi không còn hít thở được thì mắt tai thân thể cũng không còn công dụng! cho nên con người sống là nhờ vào hơi thở mà tồn tại, mới có sanh mạng chúng ta! Mắt tai mũi lưỡi trên thân chúng ta mỗi cơ quan đều có công dụng riêng; nhưng hơi thở có khã năng thay thế tất cả mắt tai mũi lưỡi thân, thay thế tất cả công dụng của chúng.

Hơi thở, nó không giống như mắt dùng để nhìn nhưng nó có thể cảm nhận được khác nhau của hoàn cảnh; hơi thở, nó không giống như tai dùng để nghe nhưng nó có thể ngửi được sự khác nhau của nhân tình thế thái. Hơi thở nó biểu hiện cho sanh mệnh của chính mình và thông suốt tất cả; Hơi thở, cũng có thể biết được sự trong sạch hay nhiễm ô của không khí; nó cũng có thể nhận ra được dài ngắn của sanh mệnh. Vì thế bảo vệ hơi thở là bảo vệ sanh mệnh.

Chúng ta có thể dùng hơi thở để tu hành, điều chỉnh sanh mệnh, tịnh hoá thân tâm. Trong một cái hít thở chúng ta có thể biết được tình hình thân tâm của chính mình. Hơi thở mạnh chúng ta sẽ biết được tâm ta không an tịnh, hơi thở mà thông thì tất nhiên tâm mềm dẻo nhu nhuyến. Vì vậy trong thiền quán thường dùng pháp môn quán hơi thở để hướng dẫn hành giả.

Chúng ta tồn tại trên cõi đời, trân trân quý sanh mệnh thì nên trân quý hơi thở.Trân quý từng hơi thở đang còn, làm tất cả những trách nhiệm của mình với thế nhân, hoàn thành tất cả những nguyện vọng với cuộc đời. Nên nhanh chóng xử lý thoả đáng tất cả những gì cho đất nước, xã hội, cha mẹ con cái, bạn bè ngay lúc đang còn hít thở; và ngay lúc hơi thở còn hiện diện chúng ta nên gấp rút và rộng kết duyên lành đến tất cả bạn nhé!
avatar
tuongphat3d

Tổng số bài gửi : 43
Location : a
Registration date : 28/04/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết