Hữu tình và vô tình

Go down

Hữu tình và vô tình

Bài gửi  Tâm Huệ on Wed Jun 03, 2009 9:02 pm

Theo Tâm Huệ biết
Hữu tình là loài có tình cảm
Vô tình là không có tình cảm như đất đá, khoáng vật vậy

Đố các bạn biết cỏ cây thực vật có phải là loài hữu tình không? Very Happy

Tâm Huệ

Tổng số bài gửi : 2
Location : HN
Registration date : 03/06/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Hữu tình và vô tình

Bài gửi  ngoccu on Sun Aug 23, 2009 11:06 pm

Hữu tình hay vô tình, người vật cây cỏ đều có Phật tánh bình đẳng. Vốn có từ vô thủy, cũng vô chung và cũng sẽ thành Phật đạo. Quí vị có thể tìm đọc "Đường xưa mây trắng" có câu chuyện do Phật Thích Ca kể lại quá khứ nhiều đời khi Phật còn là cành hoa sen đau xót đứng nhìn không biết phải làm gì khi thấy con chim quạ lừa để bắt con cá dưới nước. Cây hoa sen đấy không có Phật tánh thì có Phật Thích Ca ngày nay không? Quả vậy, phật tánh của cây hoa sen đấy và phật tánh của Phật vốn không hai.

ngoccu

Tổng số bài gửi : 7
Location : ngoccu
Registration date : 23/08/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

hi

Bài gửi  chau huu kiet on Mon May 24, 2010 2:28 pm

Đại đạo vô hình,sinh dục Thiên Địa;Đại Đạo vô tình,vận hành nhật nguyệt;đại đạo vô danh,trưỡng dưỡng vạn vật;ngộ bất tri kì danh,cưỡng danh viết đạo".
chưa có Thiên Địa đã có đạo,vạn vật là do trời đất sinh ra,trời đất do đạo sinh ra,cho nên đạo là nguồn gốc của vạn vật,cội nguồn của sinh mệnh từ đạo mà ra,phàm là những gì chúng ta nhìn thấy,nghe thấy,vờ thấy,ngữi thấy,có hình vô hình,tất cả và tất cả đều là tạo hóa hoặc tác dụng của đạo,có đạo mới có tất cả.
Người tuy thông minh tài trí,phát triển khoa học văn minh đến đỉnh cao của hiện nay,nhưng tuyệt đối không cách nào sáng tạo ra sinh mênh.Một nhà khoa học có thể chế tạo ra 1 hạt đậu phộng như thâ65t nhưng nó lại ko có sinh cơ,trồng dưới đất nó ko thể như hạt đậu nảy mầm.. Một nhà vẽ có tiếng,tuy có thể vẽ ra 1 đóa hoa như thật,nhưng nó không thể phát ra mùi hương tự nhiên của hoa,1 đóa hoa,1 hạt giống,1 cây xanh..trong đó đều có sinh mệnh hiển hiện ra sinh cơ,loài người không cách nào sáng tạo được,tại vì nguồn gốc sinh mệnh đến từ Trời.Con người cũng vậy,cơ thể là do duyên của ba mẹ mà hình thành,nhưng sinh cơ,phát triển,trưởng thành từ Trời mà đến.cũng tữc là Đạo,tức là Linh Tính,cơ thể chỉ là 1 dưng cụ mà thôi,trên cơ thể con người có Đạo (Linh Tinh),mới có sinh mệnh,mới có tri giác,động tỉnh,lục căn mới có tác dụng,có thể phân biệt cái đúng,cái sai,có thể ăn cơm,chạy xe,làm việc,tất cả hành vi tư tưởng,đều từ Linh Tính mà nảy sinh ra tác dụng.
Như là máy móc trong công xưởng,nếu không có điện hoặc những năng lực tác dụng khác,thì sẽ không khởi động được.Linh Tính và cơ thể kết hợp thành 1,mới có thể thành người,mới có thể sống trên cõi đời này.Linh Tính 1 khi rời khỏi cơ thể,thì sẽ thành xác thề,ko phải là người nửa,ko thể sống trên cõi đời này nữa.Nên rằng: Tính tại nhân tại,Tính khứ nhân vong.Do đó,Đạo là cọi nguồn của vạn vật.
Đạo tại sự gọi là sự lý,mọi sự việc đều có lý lẽ của nó,thuận lý mà làm,sự việc sẽ thành công,nghịch lý mà làm,nhất định sẽ bại."Thuận lý tức hưng,nghịch lý tức vong"
Đạo tại người thì gọi là Linh Tính,Đạo là Thượng Đế ban phó cho chúng ta 1 chút linh diệu tự tính,cũng là chúng ta thường nói đến cái chân ngã,thậ ra Đạo trên cơ thể chúng ta và đạo của vụ trụ hiển hiện ra ko có gì gọi là 2 thứ,Thượng Đế là đại tự nhiên,và chúng ta là hóa thân của Thượng Đế,trong giới hiện tượng mà nói,trình tự sắp đặt tinh cầu vận hành của vũ trụ: bề mặt trái đất của trái đất có 70% là biển,con người 70% la nước,trên mặt địa cầu trải đầy cỏ xanh,cơ thể người có tóc,lông,dưới đất có nham thạch,cơ thể người có huyết dịch,giới tự nhiên tràn đầy không khí,khiến vạn vật luôn sinh sống,người chúng ta biết hô hấp,trời có tứ quý,người có sinh lão bệnh tử....có thể thấy được trong đại tự nhiên ẩn tàng rất nhiều chân lý,đang ám thị cho chúng ta 1 thứ gì đó
Trởi đất vạn vật dựa theo đạo mà sinh,cho nên vạn vật vận hành hợp với đạo là bình thường,cách xa đạo là phản thường,cho nên đạo là pháp tắt xử lý vạn vật," Thuận trời tức sinh,nghịch trời tức vong",con người dựa theo tính lý mà làm thì bù đắp những chỗ thiếu hụt của trái đất,tức thiên hạ sẽ hiển lộ ra cảnh tượng an hòa,vạn vật quy nhất,thiên hạ sẽ thành phật

chau huu kiet

Tổng số bài gửi : 13
Location : noi khong phien nao
Registration date : 24/05/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Hữu tình và vô tình

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết