Hỏi & Đáp: Hữu tình và vô tình

Go down

Hỏi & Đáp: Hữu tình và vô tình

Bài gửi  Tịnh Tú on Sun Jan 06, 2008 11:45 pm

Hỏi :

Tôi xuất gia đã lâu nhưng vì ở quê nên không có điều kiện học hỏi, nghiên cứu nhiều, hàng ngày chỉ trì tụng theo kinh điển mà thôi. Vừa qua, nhân lễ trai tăng, trong lời phục nguyện có câu “Tình dữ vô tình đều trọn thành Phật đạo”. Sau đó, có vị thầy nói rằng câu này không đúng và lấy cọng rau mà nguyện thành Phật đạo? Tôi vì ít học nên nghe vậy rất hoang mang, xin quý Báo giải thích cho tôi được rõ.

(THÍCH TRUNG BÌNH, Bình Thuận)


Đáp :

Thầy Thích Trung Bình thân mến!

Tình dữ vô tình đều trọn thành Phật đạo là tinh thần của kinh Hoa Nghiêm “Tình dữ vô tình đồng viên chủng trí”. Chúng sanh có nghĩa là do nhiều nhân tô hợp lại (chúng) mà sanh ra, tạo nên (sanh) gồm tình và vô tình. Tình là hữu tình chúng sanh, tức là loài có tình thức. Vô tình là vô tình chúng sanh, tức là những sinh vật và các sự vật hiện tượng. Như vậy, chúng sanh bao hàm ý nghĩa không chỉ các loài hữu tình trong tam giới, lục đạo mà cả thiên nhiên, đất đá, cỏ cây … Mặt khác, Phật là bậc giác ngộ nhưng còn hàm ý là Phật tánh, Giác tánh, Bản giác, Bản thể và Chân như. Và dĩ nhiên, lời nguyện “Tình dữ vô tình đều trọn thành Phật đạo” nên được nhận thức về phương diện lý hơn là sự.

Trước hết, vạn sự vạn vật trong pháp giới tuy muôn hình vạn trạng, vô vàng sai biệt nhưng đều cùng một thể (vạn pháp đồng nhất thể). Hiện tượng vốn đa thù nhưng bản thể là một, duy nhất. Do đó, chúng ta và chúng sanh đồng nhất thể, hữu tình và vô tình đồng nhất thể. Vì cùng một thể nên sự thật của các pháp vốn “không sinh không diệt, không thường không đoạn, không một không khác và không đến không đi” (Bát nhất – Trung luận) hay “không sinh không diệt, không sạch không dơ, không tăng không giảm” (Tâm kinh).

Thứ đến, tất cả loài hữu tình đều có Phật tánh (thề táng thanh tịnh sáng suốt) và hết thảy mọi sự vật vô tình đều có Pháp tánh (thể tánh bình đẳng của vạn pháp – Không tánh, duyên khởi tánh). Mà Phật tánh và Pháp tánh vốn bất dị nên hữu tình và vô tình đều “đồng viên chủng trí”. Cũng chình vì thế mà tất cả chúng sanh đều có Phật tánh và đều có thể thành Phật (kinh Pháp Hoa).

Mặt khác, do nghiệp lực và chấp trước sâu dày nên con người nhận thức thế giới luôn ở dạng dị nguyên, đối đãi. Nhận thức của chúng ta luôn là các cặp phạm trù táng tướng, có không, đúng sai, phải trái… Vì phân biệt, chấp trước nên có Phật và chúng sanh, có hữu tình và vô tình. Trong khi sự thật các pháp giới là bình đẳng “Tâm, Phật và chúng sanh tam vô sai biệt” (Kinh Hoa Nghiêm)

Thiền sư Thiền Lão (thời Lý) khi hỏi về sự tu tập hàng ngày, nói: “Trúc biếc hoa vàng đâu cảnh khác/ Trăng hoa trong mây trắng hiện toàn chân”. (Thùy trúc hoàng hoa phi ngoại cảnh / Bạch vân minh nguyệt lộ toàn chân – Thiền uyển tập anh). Khi đã phá trừ vô minh, thành tựu tuệ giác thì Chân như hiện khắp. Tất cả mọi sự vật hiện tượng bình thường quanh ta đều là Pháp thân. Nói cách khác, người giác ngộ rồi thì nhìn đâu cũng là diệu hữu (chân không – hiện hữu), thấy cảnh nào cũng là Phật đạo. Trí Bát Nhã, Tâm giác ngộ hay Diệu tâm đưa đến một nhãn quan mới, siêu việt: “Khi Diệu tâm chơn như phóng xuất, Phật tánh của hữu tình và Pháp táng của vô tình đều ở trạng thái nhất như, đều là diệu tâm, đều trong tự tánh bản hữu, cho nên nói Tình dữ vô tình tề thành Phật đạo”. (Thích Thông Huệ, Kinh Viên Giác luận giảng)

Luận giải của Thiền sư Thích Thanh Từ, trong tác phẩm Tuệ Trung Thượng Sĩ ngữ lục giảng giải (NXB TP.HCM, 1997 tr.166) có thể xem như một chuẩn mực để nhận thức về vấn đề trên: “Trong bài hồi hướng có câu ‘Tình dữ vô tình tề thành Phật đạo, Tăng ni và Phật tử thường đem câu này hỏi tôi: Tình là chúng hữu tình như trời, người, súc vật còn vô tình là loài vô tri như cây, đá. Nguyện cho loài hữu tình thành Phật thì có lý, còn loài vô tình làm sao thành Phật, mà nguyện “Tình dữ vô tình tề thành Phật đạo”? Vấn đề này nếu nghiên cứu trên lý thuyết thì rắc rối, còn nếu thực hành thì chẳng có gì rắc rối cả. Ví dụ người bị mờ mắt nhìn thấy cái gì cũng rõ ràng. Cũng vậy khi chúng ta mê thì nhìn mọi vật chung quanh đều mê. Khi chúng ta ngộ thấy người vật đều ngộ, tức là loài hữu tình và vô tình đều ở trong cái thấy giác ngộ của ta. Hoặc chúng ta giác ngộ thấy tất cả đều là Phật đạo; thấy người thấy súc vật (hữu tình), thấy cây cỏ, thấy đá sỏi (vô tình), thấy tất cả đều là Phật đạo, nên nói hữu tình và vô tình tề thành Phật đạo, chớ không phải chúng ta tu thành Phật rồi cây cỏ đá sỏi cũng thành Phật theo. Do mê nên thấy tất cả đều mê, do giác nên thấy tất cả đều giác, gọi là tề thành Phật đạo. Hiểu như thế mới thông suốt, bằng không thì thấy kẹt, thấy rắc rối”.

Chúc thầy tinh tấn!

Tổ công tác bạn đọc – Báo Giác Ngộ
avatar
Tịnh Tú
Admin

Tổng số bài gửi : 11
Age : 35
Registration date : 28/12/2007

Xem lý lịch thành viên http://phatphap.activebb.net

Về Đầu Trang Go down

hi

Bài gửi  chau huu kiet on Mon May 24, 2010 3:21 pm

Đại đạo vô hình,sinh dục Thiên Địa;Đại Đạo vô tình,vận hành nhật nguyệt;đại đạo vô danh,trưỡng dưỡng vạn vật;ngộ bất tri kì danh,cưỡng danh viết đạo".
chưa có Thiên Địa đã có đạo,vạn vật là do trời đất sinh ra,trời đất do đạo sinh ra,cho nên đạo là nguồn gốc của vạn vật,cội nguồn của sinh mệnh từ đạo mà ra,phàm là những gì chúng ta nhìn thấy,nghe thấy,vờ thấy,ngữi thấy,có hình vô hình,tất cả và tất cả đều là tạo hóa hoặc tác dụng của đạo,có đạo mới có tất cả.
Người tuy thông minh tài trí,phát triển khoa học văn minh đến đỉnh cao của hiện nay,nhưng tuyệt đối không cách nào sáng tạo ra sinh mênh.Một nhà khoa học có thể chế tạo ra 1 hạt đậu phộng như thâ65t nhưng nó lại ko có sinh cơ,trồng dưới đất nó ko thể như hạt đậu nảy mầm.. Một nhà vẽ có tiếng,tuy có thể vẽ ra 1 đóa hoa như thật,nhưng nó không thể phát ra mùi hương tự nhiên của hoa,1 đóa hoa,1 hạt giống,1 cây xanh..trong đó đều có sinh mệnh hiển hiện ra sinh cơ,loài người không cách nào sáng tạo được,tại vì nguồn gốc sinh mệnh đến từ Trời.Con người cũng vậy,cơ thể là do duyên của ba mẹ mà hình thành,nhưng sinh cơ,phát triển,trưởng thành từ Trời mà đến.cũng tữc là Đạo,tức là Linh Tính,cơ thể chỉ là 1 dưng cụ mà thôi,trên cơ thể con người có Đạo (Linh Tinh),mới có sinh mệnh,mới có tri giác,động tỉnh,lục căn mới có tác dụng,có thể phân biệt cái đúng,cái sai,có thể ăn cơm,chạy xe,làm việc,tất cả hành vi tư tưởng,đều từ Linh Tính mà nảy sinh ra tác dụng.
Như là máy móc trong công xưởng,nếu không có điện hoặc những năng lực tác dụng khác,thì sẽ không khởi động được.Linh Tính và cơ thể kết hợp thành 1,mới có thể thành người,mới có thể sống trên cõi đời này.Linh Tính 1 khi rời khỏi cơ thể,thì sẽ thành xác thề,ko phải là người nửa,ko thể sống trên cõi đời này nữa.Nên rằng: Tính tại nhân tại,Tính khứ nhân vong.Do đó,Đạo là cọi nguồn của vạn vật.
Đạo tại sự gọi là sự lý,mọi sự việc đều có lý lẽ của nó,thuận lý mà làm,sự việc sẽ thành công,nghịch lý mà làm,nhất định sẽ bại."Thuận lý tức hưng,nghịch lý tức vong"
Đạo tại người thì gọi là Linh Tính,Đạo là Thượng Đế ban phó cho chúng ta 1 chút linh diệu tự tính,cũng là chúng ta thường nói đến cái chân ngã,thậ ra Đạo trên cơ thể chúng ta và đạo của vụ trụ hiển hiện ra ko có gì gọi là 2 thứ,Thượng Đế là đại tự nhiên,và chúng ta là hóa thân của Thượng Đế,trong giới hiện tượng mà nói,trình tự sắp đặt tinh cầu vận hành của vũ trụ: bề mặt trái đất của trái đất có 70% là biển,con người 70% la nước,trên mặt địa cầu trải đầy cỏ xanh,cơ thể người có tóc,lông,dưới đất có nham thạch,cơ thể người có huyết dịch,giới tự nhiên tràn đầy không khí,khiến vạn vật luôn sinh sống,người chúng ta biết hô hấp,trời có tứ quý,người có sinh lão bệnh tử....có thể thấy được trong đại tự nhiên ẩn tàng rất nhiều chân lý,đang ám thị cho chúng ta 1 thứ gì đó
Trởi đất vạn vật dựa theo đạo mà sinh,cho nên vạn vật vận hành hợp với đạo là bình thường,cách xa đạo là phản thường,cho nên đạo là pháp tắt xử lý vạn vật," Thuận trời tức sinh,nghịch trời tức vong",con người dựa theo tính lý mà làm thì bù đắp những chỗ thiếu hụt của trái đất,tức thiên hạ sẽ hiển lộ ra cảnh tượng an hòa,vạn vật quy nhất,thiên hạ sẽ thành phật

chau huu kiet

Tổng số bài gửi : 13
Location : noi khong phien nao
Registration date : 24/05/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết