Mọi người cho mình hỏi:đúng và sai

Go down

Mọi người cho mình hỏi:đúng và sai

Bài gửi  supersaiyan_91 on Sat Nov 13, 2010 5:40 pm

Chào mọi người, Mình rất yêu đạo phật,mình thích những tư tưởng,những triết lý cao siêu của và tấm lòng từ bi của đạo phật,mình nguyện được làm theo tất cả những điều phật dạy.Nhưng mình có nhiều thắc mắc và hồ nghi trong lòng mà tự mình không thể giải thích được,mong ai có tuệ căn cao thâm giải thích giúp mình với
Phật dạy con người 5 căn không được dính vào ngũ dục.Năm căn là:tai,mắt,mũi,lưỡi thân;ngũ dục là thanh,sắc,mùi,vị,xúc.Người nào mà 5 căn dính vào ngũ dục thì sẽ bị ma dẫn đi,có thể vì ngũ dục ấy mà làm điều ác,tạo khổ cho người khác và cũng tự tạo khổ cho mình.Triết lý ấy thật cao siêu,mình luôn tự răn bản thân phải cố gắng làm theo.Nhưng khi cố gắng noi theo triết lý ấy mình mới thấy thật khó khăn.Con người ta sinh ra vốn thích đẹp,vốn muốn ăn ngon,muốn được thoải mái.Một đứa trẻ 2 tuổi, trong sáng trong lòng không chút vẩn đục cũng đã biết đói thì khóc,rét thi kêu,con người ta vốn sinh ra đã dính vào ngũ dục rồi.Chính ngũ dục cũng tạo nên vui vẻ,hạnh phúc cho con người,thoát được ngũ là thoát được khổ,nhưng thoát được khổ phải chăng là đánh mất cái niềm vui do ngũ dục tạo ra.Vậy Thích đẹp,muốn ăn ngon,ngửi thơm liệu có phải là sai không?

supersaiyan_91

Tổng số bài gửi : 4
Location : hanoi viet nam
Registration date : 13/11/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

vai loi trao doi voi ban

Bài gửi  buuduc on Tue Feb 08, 2011 1:14 am


Có mấy ý bạn nên xác định thật rỏ để tự bạn biết được thế nào là đúng hay sai...
Tôi rất cảm thông với bạn về về câu hỏi bạn đặt ra.
nhưng theo tôi thì vấn đề bạn đặt câu hỏi như thế không thuộc phạm trù triết lý của đạo phật,
mà cũng chưa hẳn đó là những lời phật dạy như thế, mà chỉ là vấn đề có liên quan đến đoạn kinh bát nhã ba la mật đa tâm kinh có nói về ngủ căn là nhãn, nhĩ tỉ, thiệt, thân và ngủ trần là sắc, thinh, hương, vị, xúc... và nhiều bộ kinh phật củng có đề cập tới vấn đề ngủ căn, hay ngủ trần v.v...
vấn đề ngủ căn hay ngủ trần hoặc lục căn hay lục trần chỉ là pháp tướng trong sự đối đải phân biệt mà thôi.
bỏi vì do con người có sự khởi niệm chấp trước phân biệt sự đúng sai rồi tự cho đó là tội lỗi, là chướng ngại, là sự ngăn trở việc tu hành là như thế... điều này không phải là chân lý của đạo phật. đậy mới chỉ là giáo lý phương tiện mà thôi.
chân lý của đạp phật là vô nhãn, nhĩ, tỷ, thiệt, thân ý. Vô sắc, thinh, hương, vị, xúc, pháp...
con mắt vốn không có tội lỗi, lỗ tai vốn không có tội lỗi, lỗ mũi vốn không có tội lỗi, cái lưỡi vốn không có tội lỗi, cái thân nầy vốn không có tội lỗi.
sắc thinh hương vị xúc cũng như vậy, vốn không có tội lỗi...
sắc chỉ là đối tượng của cái thấy của mắt. thinh chỉ là đối tượng của cái nghe của tai. Hương là đối tượng của cái ngửi của mủi. vị là đối tượng của cái nếm của sự ăn uống và súc là đối tượng của cái biết của thân. Tất cả vốn đều không có tội lỗi.
chuyện thấy nghe ngủi nếm xúc chạm là chuyện bình thường của thân tứ đại giả hợp.
đả là tứ đại giả hợp thì làm gì có tội lỗi...
phân tích nhiều nói hoài cũng không hết ý.
thôi thì nói đại như vầy cho bạn dễ hiểu nha!
nếu mình ăn vì bản năng sinh tồn để sống thì cái ăn nào cũng không có tội lỗi. nếu minh ăn vì sự thưởng thức đam mê và cố tạo mọi điều kiện để được thưởng thức thì sẽ phát sinh ra muôn ngàn đều tội ác do chính minh gây ra hoặc vô tình hoặc có ý vì thế mà phát sinh ra tội lỗi...
còn cái thấy để biết mà tránh né chứ không phải để muốn nhàu vô chiếm đoạt sở hửu về minh, hoặc thấy để phân biệt khen chê đẹp xấu để rồi gây ra lấm điền phiền não cho người khác ...
cái nghe, cái ngủi, cái xúc cham của thân thể cũng như vậy...
nếu bạn muốn tu giải thoát mà cố tìm cách tránh né hay luyện tập cho ngủ căn không dính với ngủ trần để được giải thoát thì bạn sẻ bị lỗ thôi. điều đó không có hiệu quả tốt mà còn bị phản tác dụng ngược lại làm khổ cho bạn thêm thôi...
vấn đề quan trong là bạn đừng đề cập sự đúng hay sai ở đây là điều tốt nhất
bạn chịu khó suy nghĩ thêm nha!
nếu cần tìm hiểu thêm thì bạn có thể gởi mail giotmuathu70@yahoo.com.vn cho tui, tui se trao đổi với bạn nhiều hơn...
chúc bạn vui vẻ Very Happybuuduc

Tổng số bài gửi : 2
Location : TP.HCM
Registration date : 07/02/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Mọi người cho mình hỏi:đúng và sai

Bài gửi  vodanhladanh on Tue Jan 27, 2015 2:36 pm

supersaiyan_91 đã viết:
Phật dạy con người 5 căn không được dính vào ngũ dục.Năm căn là:tai,mắt,mũi,lưỡi thân;ngũ dục là thanh,sắc,mùi,vị,xúc. khi cố gắng noi theo  triết lý ấy mình mới thấy thật khó khăn.Vậy Thích đẹp,muốn ăn ngon,ngửi thơm liệu có phải là sai không?

Chẳng có gì sai cả!!! Bạn cứ việc ăn ngon, mặc đẹp, thơm tho sạch sẽ.
Chẳng lẽ làm ngược lại? Vì thích đẹp cũng là thích, mà thích xấu cũng là thích, thơm cũng là mùi, thối cũng là mùi, chuộng thơm hay chuộng thối cũng là dính chấp vào mùi.....vậy hãy chọn cái bạn thích, cái mà bạn thấy phù hợp với mình. Hãy là chính mình trước.
Chúng đang sống trong thế giới này, thế giới của ngũ hành mà bảo ko dùng đến ngũ căn, ko liên quan ngũ dục sao được.
Vấn đề là ko dính chấp. Không tự nhiên Phật giáo chọn hoa sen làm biểu tượng, hoa sen mọc trong bùn, lấy dinh dưỡng trong bùn, lấy nước trong bùn, sống trong bùn, nhưng ko vì thế mà có những đặc điểm của bùn.
Chúng ta sống thì chúng ta ăn, chúng ta uống...nhưng ko để việc ăn uống dính chấp vào suy nghĩ, quyết định của mình. Chẳng thể vì miếng ăn ngon mà làm việc sai trái hay ủng hộ tung hô những việc sai trái.
Nếu chúng ta nổ lực làm việc để có tiện nghi tốt có gì mà sai.
vodanhladanh

Tổng số bài gửi : 10
Location : 01011981
Registration date : 25/01/2015

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Mọi người cho mình hỏi:đúng và sai

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết