Có phải Đức Phật xác định Trí tuệ của đạo Phật là Giới Luật?

Go down

Có phải Đức Phật xác định Trí tuệ của đạo Phật là Giới Luật?

Bài gửi  phimanh on Sat Nov 13, 2010 4:31 am

Bài kinh Sonadanda trong Trường Bộ Kinh

“Trí tuệ được giới hạnh làm cho thanh tịnh, giới hạnh được trí tuệ làm cho thanh tịnh. Chỗ nào có giới hạnh, chỗ ấy có trí tuệ; chỗ nào có trí tuệ, chỗ ấy có giới hạnh. Người có giới hạnh nhất định có trí tuệ; người có trí tuệ nhất định có giới hạnh. Giới hạnh và trí tuệ được xem là tối thắng ở trên đời.”
Ở đoạn kinh này đã xác định cho chúng ta thấy tu về trí tuệ tức là phải tu về giới luật. Giới luật là đức hạnh của tu sĩ và cư sĩ, nếu ta không tu về giới luật thì chúng ta không có trí tuệ. Cho nên lời dạy “Tu về trí tuệ”, tức là tu tập về giới luật, tu về giới luật tức là sống đúng đời sống phạm hạnh của một vị thánh tăng, sống đúng đời sống phạm hạnh của một vị thánh tăng là trí tuệ giải thoát của đạo Phật. Như vậy đức Phật mới nhắc nhở chúng ta nhớ đừng quên phải chăm lo tu về trí tuệ. ((Kinh SONADANDA trong Trường Bộ kinh tập I trang 167).)

Đọc bài kinh Sonadanda này xong chúng ta thấy trong năm đức tánh của một vị Bà La Môn, đức Phật chỉ chấp nhận đức tánh thứ 4 và 5: Giới luật đức hạnh và trí tuệ.
Qua năm đức tánh này chúng ta thấy kinh Phật đã bị giáo lý Bà La Môn pha trộn vào làm lệch lạc đi lời dạy của đức Phật. Nhưng may sao vẫn còn bài kinh này chứng minh cho chúng ta thấy Phật Giáo chỉ chú trọng vào Giới Luật và Trí Tuệ. Hơn nữa trong bài này đức Phật không coi trọng tụng kinh, trì chú, xem tướng hay có tướng tốt. Dù cho có thiện sanh cả từ mẫu hệ và phụ hệ, có phúng tụng, trì chú giỏi, có tướng tốt nhưng sống giết hại các loại hữu tình, lấy của không cho, đi tư thông với vợ người, nói láo, uống rượu, như vậy này các Hiền giả, nay dung sắc làm được cái gì, thọ sanh làm được cái gì, phúng tụng trì chú làm được cái gì?

Trong Phật giáo Tam vô lậu học (Giới Định Tuệ) là 3 cấp học rất quan trọng của người tu theo đạo Phật. Trong đó giới luật là căn bản, thiếu giới luật thì dù cho có tướng tốt, gia đình tốt, tụng kinh niệm phật giỏi cũng không có tác dụng gì. Năm đức tánh của vị Bà La Môn là:

1) Bà-la-môn thiện sanh cả từ mẫu hệ và phụ hệ, huyết thống thanh tịnh cho đến bảy đời tổ phụ, không bị một vết nhơ nào, không bị một dèm pha nào về vấn đề huyết thống thọ sanh.
2)Vị ấy là nhà phúng tụng, nhà trì chú, thông hiểu ba tập Vedà với danh nghĩa, lễ nghi, ngữ nguyên, chú giải và lịch sử truyền thống là thứ năm, thông hiểu ngữ pháp và văn phạm, biệt tài về Thuận thế (tự nhiên học) và tướng của vị đại nhân.
3)Vị ấy đẹp trai, khả ái, làm đẹp lòng mọi người, với màu da thù thắng, khôi ngô tuấn tú, cử chỉ trang nhã, dáng điệu cao thượng.
4) Vị ấy có đức hạnh, đức độ cao dày, đầy đủ giới hạnh cao dày.
5) Và vị ấy là người học rộng, sáng suốt, là người đệ nhất hay đệ nhị trong những người cầm muỗng.


phimanh

Tổng số bài gửi : 163
Location : TPHCM
Registration date : 04/05/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết