Có phải ‘Vô Ngã’ nghe thì hay nhưng không thể làm được?

Go down

Có phải ‘Vô Ngã’ nghe thì hay nhưng không thể làm được?

Bài gửi  phimanh on Sat Nov 13, 2010 4:29 am


Trong đạo Phật chỉ có “Vô Ngã ác pháp, Hữu Ngã thiện pháp”

Nghĩa thứ nhất, vô ngã là không chấp vào cái thân và các pháp ác bên ngoài để không dính mắc. Cho nên mới có câu không có gì là của ta, là ta, là bản ngã của ta. Nghĩa thứ hai “không có gì là bản ngã của ta” có nghĩa là khi thân này chết thì ngủ uẩn cũng diệt theo không còn bất kỳ một cái gì còn tồn tại. Do vậy đức Phật nói. “Nếu còn một chút xíu “Thức” như đất trong móng tay Ta, thì đạo Ta không ra đời vì loài người không giải thoát khổ được”.

Do vậy không có gì trường tồn vĩnh hằng, tất cả đều vô thường thay đổi: linh hồn, phật tánh, tánh thấy, tánh nghe tánh biết cũng không có. Chỉ có những người tu hành không giữ giới, không ly dục ly ác pháp rơi vào tưởng định mới sản xuất ra lý vô ngã, linh hồn, phật tánh, tánh thấy, tánh nghe và tánh biết.

Đối với đạo Phật chỉ có “vô ngã ác pháp, hữu ngã thiện pháp”. Trừ khi không có cái thân này hoặc chết mới trở nên vô ngã được. Khi còn có cái thân này là còn có ngã. Đối với người tu theo đạo Phật nói về vô ngã là vô ngã đối với ác pháp chứ không phải thiện pháp. Có cái thân này mới tu được, có cái thân này thì tu xong mới giúp người. Tu hành, ăn, đi, đứng, nằm, ngồi, sinh hoạt, sống, thuyết pháp, giúp người là có ngã. Do vậy không cách nào để có thể trở nên vô ngã trừ khi chết hay tu thành cục đá. Khi còn sống thì chỉ vô ngã đối với ác pháp, hữu ngã thiện pháp.

Đức Phật tu xong vẫn ăn uống, sống, sinh hoạt, thuyết pháp, đi, đứng nằm ngồi như một người bình thường do vậy Ngài vẫn có ngã, nhưng “vô ngã ác pháp, hữu ngã thiện pháp”.

phimanh

Tổng số bài gửi : 163
Location : TPHCM
Registration date : 04/05/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Minh` nghi la co the co vo nga

Bài gửi  supersaiyan_91 on Sat Nov 13, 2010 8:43 pm

Minh nghi la vo nga co the co va co the co nguoi lam duoc,vi minh tue can chua cao va ren luyen chua du nen moi ko thay va ko tin vao vo nga thoi

supersaiyan_91

Tổng số bài gửi : 4
Location : hanoi viet nam
Registration date : 13/11/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

vo nga

Bài gửi  anlac999 on Sat Nov 13, 2010 9:03 pm

that su de hieu vo nga la gi rat kho giai thich vì vô ngã tự tánh chung ta biet , do công phu tu hanh của bản thân nên kho ma giai thich cho ban hieu duoc tron ven y nghia
duc phat da dua ra van vat la vo thuong va cac phap la vô ngã , moi vat tuy duyen sinh va tuy duyen ma diet . ban den voi dao phat wa giao ly cua ngai , tuc la nho vao bai phap mà chung ta thuc hanh theo de dem lai niem an lac cho minh va moi nguoi . và tuy duyen ma duc phat noi , cung nhu tuy theo cong phu tu hanh cua ta ma ngai chi day .
roi khi chung ta den mot trinh do nhat dinh nao do , goi la qua trinh tu tap cua than va tam den mot wa vị vdu nhu vi a la han thi khi do cac phap cua ngai noi co ma nhu khong , khong ma thuc chat la co , chi muon tam no de tien sau hon trong con duong tam linh roi khi xong roi thi moi goi la cac phap vo nga , khong vuong mac vao bờ ben nay . khong vuong mac vao bo ben kia , tự tánh của chung sanh la vay

anlac999

Tổng số bài gửi : 18
Location : VIET NAM
Registration date : 11/11/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Có phải ‘Vô Ngã’ nghe thì hay nhưng không thể làm được?

Bài gửi  Cai Gi -Doc Sao Nua on Sun Apr 24, 2011 12:22 pm


Rolling Eyes

Cai Gi -Doc Sao Nua

Tổng số bài gửi : 7
Location : United States
Registration date : 20/02/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Có phải ‘Vô Ngã’ nghe thì hay nhưng không thể làm được?

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết