GIẢI NGHI về vấn đề sát sanh

Go down

GIẢI NGHI về vấn đề sát sanh

Bài gửi  GIÁC NGỘ on Fri Jul 11, 2008 10:36 pm

HỎI:
người làm ác, bị đọa làm súc sinh bị người làm thịt, thế thì chúng sinh vì ác báo mà bị ta ăn thịt, đây chính là ác báo của chúng cớ gì chúng ta giết thịt ăn lại mang tội sát sanh?

TRẢ LỜI:
a)làm súc sanh thì phải chịu ăn uống dơ bẩn, cặn bã, chịu nóng chịu lạnh, y phục là lông lá, ở trong lồng.trong chuồng... há chẳng là đã thọ khổ lắm sao, chẳng phải bị giết mới tính là thọ báo
b)Oan oan tương báo, không lúc dừng nghỉ chúng ta vì nhục nhãn không biết con vật mình giết có thiếu nợ mình không?nếu có thì là bao nhiêu, có đủ ta phải ra tay sát hại chúng không? cho nên vì thế nếu nó không thiếu ta hoặc thiếu nhưng rất ít mà ta giết nó ắt hẳn tương lai bị nó giết lại, từ đây về sau cứ nợ vần xoay trả không lúc nào dừng nghỉ, không đáng sợ lắm sao?
c)giả sử con vật vừa bị giết thiếu nợ mình vả lại mình cũng đòi nợ đủ, thì trường hợp này gọi là tạm được đi nhưng khi chúng ta khởi tâm bắt giết nó thì lập tức hạt giống bất thiện ấy cắm sâu vào tâm thức chúng ta, càng ngày nó càng được huân tập và tăng trưởng, vì vậy chỉ cần chúng ta khởi tập khí tham cầu, thích giết hại, thì chúng ta rất dễ tạo nghiệp sát sinh,càng dễ đọa vào đường xấu, khó thóat biển khổ sinh tử luân hồi


nam mô a di đà phật
avatar
GIÁC NGỘ
Admin

Tổng số bài gửi : 59
Registration date : 01/01/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: GIẢI NGHI về vấn đề sát sanh

Bài gửi  quangtm on Mon Mar 29, 2010 10:39 am

Trong cuộc sống hằng ngày, ta có thể huân tập lòng từ bi với các động vật như kiến và kể cả gián.
Mỗi khi cứu 1 bầy kiến hay thậm chí là 1 con từ trong chậu rữa hay các đồ dùng mà chúng hay chui vào, bỏ ra 2-3 phút nhìn nó chạy đi khi thoát chết, từ đó ta có thể cảm nhận là nó vui thế nào. Từ đó lòng ta cũng sẽ hân hoan.

Những việc làm nhỏ như vậy sẽ giúp ta nuôi dưỡng lòng từ với mọi loài vật (không phân biệt loài gì). Từ đó dần dần ta sẽ bỏ dứt được sát sanh.

Bản thân tôi trước đây rất thích đi câu cá và tôi được gọi là sát thủ vì tôi câu rất giỏi. Nhưng từ khi biết phật pháp, hôm nọ khi tôi nhìn vào mắt con cá đang nằm trên thớt mà thấy chạnh lòng, từ đó tôi đã nguyện là sẽ lìa bỏ việc giết hại bất kỳ loài vật nào. Giờ tôi đang thực hành ăn chay, tâm rất thanh thản và nhẹ nhàng dù xung quanh bộn bề công việc.

Đến giờ có thể nói là hạnh phúc lớn nhất đời tôi là được biết phật pháp.

Nam mô bổn sư thích ca mâu ni phật

quangtm

Tổng số bài gửi : 12
Location : Viet Nam
Registration date : 29/03/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết