Giải mã về chữ: Tình?

Go down

Giải mã về chữ: Tình?

Bài gửi  T N on Thu Apr 15, 2010 11:09 pm

II. Nhập đề. 01: Giải mã chữ: Tình.

Trong Phật Học.
Khổ do lòng tham, sân, si phát sanh. Muốn đoạn khổ, thì phải lìa ái. Vậy ái là gì nhỉ?
Trong dân gian, chúng ta gọi chung lại là tình.
Nếu không biết phân biệt chữ tình thì sao biết phân biệt khổ.
Không biết phân biệt khổ do đâu phát sanh, thì làm sao lìa khổ!

Người đời tốt khoe, xấu che! Người đạo xấu khoe, tốt che! Xin thưa. Xấu khoe ở đây là lúc nào cũng tự mình phải nhắc nhở cái sai của mình. Xấm hối trong tâm cũng chưa đủ, mà dám nói ra mới là người trí. Tốt che thì các bạn biết rồi.

Vậy chúng ta cũng đừng chấp “danh từ” đạo, đời riêng biệt. Hay lời văn sặc mùi đời. Thì làm sao giải mã hết chữ Ái, chữ Tình.
Tôi biết lời lẽ tôi không chôi trải, ý thì lung tung. Nhưng đây không phải là lời phá đạo. Cũng không có ý ngã mạn đâu các bạn ạ. Đây chỉ là nêu ra chủ đề để cùng nhau giải mã.

Định nghĩa chữ tình chúng ta chia ra làm 4 thể loại căn bản là: Tình cảm, tình thương, tình nghĩa và tình yêu.

Và phân biệt luận giải theo cách nhìn của mỗi người khác nhau về mặt:

1. Tâm lý y khoa ngày nay,
2. Tâm lý xã hội ngày nay,
3. Tâm lý Duy thức,
4. Nhơn ngã, chơn tâm.

1. Tâm lý y khoa ngày nay. Cho rằng con người biết phân biệt chữ Tình là nhờ vào bộ não. Nếu bộ não trục trặc thì sẽ mang bệnh khùng, điên, và thân thể cũng ảnh hưởng theo. Còn sống thì hưởng thụ, chết là hết chuyện, hết tình.
Não người là nơi nhận xét: Mới, đẹp, thích, vui, khéo, hay, giỏi, thông minh. (Thí dụ: mốt, model, theo đời.v.v) Thì sanh tình cảm, tình thương, tình nghĩa hay tình yêu. Chủ trương thực tế, phiến diện bề ngoài.
Nên hàng ngày trên tin tức, báo chí. Có đủ mọi mặc tình đau khổ, như là tình loạn luân, tình tay ba, tình thù, tình hận, tình đổi trắc, tình lừa, tình say hay tình sai v.v. “Tới bạn viết/sửa”.

2. Tâm lý xã hội ngày nay, cũng đi đôi cùng tâm lý y khoa. Nhưng lại càng cố chấp. Và thấy bệnh thì chửa. Chửa không được thì ly tán, vào tù hay lên ghế điện.

Thí dụ: Ngày xưa trai năm thê, bảy thiếp. Gái chính chuyên chỉ một chồng. Nếu người đàn bà không chồng mà có mang. Là tội khó tha. Còn bị ném đá hay trồng lòng heo thả sông cho tới chết. Ngày nay thì khác hẳn.

Thí dụ: Nước Á châu trai gái mới lớn ham muốn tình dục lẫn nhau cho là có tội. Vì dưới tuổi thành niên, nhẹ thì bỏ tù, nặng thì chung thân v.v. Nhưng những nước, Tây âu, úc châu, hay châu mỹ thì không có vì phải quan trọng kết thành tội vì đó là tuổi đang ham muốn tình dục. Khéo dạy và ngừa bệnh thì hết.

Thấy bệnh thì chữa, chữa không được thì chết. Là sự thiếu giáo dục về nội tâm phán xét.
Thí dụ: Khi con người thiếu xuy nghĩ. Vì dục vọng đê hèn của mình gây ra, nên phải mang tội giết người. Kẽ chết đó lại cùng vòng máu. Hoặc là người thân.Thì đã muộn. ở tù, hay hối hận cũng không cứu lại được thì đã quá trễ.
Vì tình dục loạn cuồn phải mang bệnh si đa, rồi phải chết.v.v. “Tới bạn viết/sửa”.

3. Tâm lý Duy thức thì lại hướng vào nội tâm luận bàn. Tình là giữa hai đối tượng với nhau tạo thành.
Như cùng sự liên hệ, cùng tâm hiệp ý, cùng sở thích, cùng hoàn cảnh vui hoặc buồn. Nên sanh ra tình.
Do mắt, tai, miệng, mũi, thân, ý (Duyên với Trần tạo ra Thức rồi sanh tình. Thí dụ: Khi ta thấy cô gái đẹp, ngoan hiền. Sanh lòng yêu cô ta. “Là cái thấy gọi là Duyên”, “Cô gái đẹp là trần cảnh hay người”. “Sanh lòng yêu cô ta. Là do ý thức phân biệt của ta nhận thức nên sanh ra tình yêu là vậy”).

Vì vậy ta thường nghe là tốt gổ hơn tốt sơn là vậy. Và tình nghĩa cũng ít gẩy, đổ hơn là người sống về bề ngoài vật chất. Nhưng cã ba nhận xét này cũng chưa hoàn hão. Mà cã bốn. “Tới bạn viết/sửa”.

4. Nhơn ngã, chơn tâm! Tất cã sự hiểu biết, nói được, viết ra được, có hình tướng, không có hình tướng. Gọi là Tình.
Nhơn ngã tâm tạm gọi là người có tâm chấp ngã. là tâm ta, ý ta, thí dụ: ai khen thì ta vui, ai chê ta xấu thì buồn. Còn gọi là vọng ngã tâm. Khi ta nghèo đói ta có thể đánh giết để lo sự sống tồn tại của ta, mà làm chuyện thương tâm bại lý. Đó là sự ác, làm ác mà không biết, thì phải nhận hậu quả đau khổ.

Người có tâm thiện hiền lương, không gạt người, không nói xấu ai gọi là người có Chơn tâm.
Khi người đó nghèo đói cũng không làm chuyện thương tâm bại lý. Thứ nhất họ biết ngừa trước. Nghèo thì tiện tặn, đói thì nhín nhút, cơm cháo, canh lạt cho qua bữa. Là người biết đủ có lòng tự trọng, có nhân phẩm.
Dầu có nghèo khổ nhưng tâm họ đâu có nghèo khổ lại còn có dư nữa.v.v.

Tóm lại Chúng ta giải mã cần phải trình bài đều có nguyên do, tại sao phải làm vậy, và nhận hậu hỏa tốt hoặc xấu cũng chính do mình tạo.
Đây là bài tập luận bàn cho dể phân biệt. Và chia ra làm 4 nhân tố như trên. Cũng là những câu hỏi cần phải giải mã cho đời sống chúng ta. “Tới bạn viết/sửa”.
------------------------------------------------
Các bạn trẻ thông minh muốn tìm được người yêu thương.
Muốn có một mái ấm gia đình. Vợ hiền con thảo.
Chúng ta hãy cùng nhau giúp đở lẫn nhau.

Cho người chưa hiểu rồi sẽ hiểu.
Người đã hiểu thì áp dụng vào kinh nghiệm đời sống.
Người đã có kinh nghiệm thì nên giải mã thêm.
Vừa kinh nghiệm thêm cho mình, lại vừa đêm lại sự an vui cho người khác. Thì còn đều gì tốt hơn bằng.

Dưới đây là câu hỏi:

Tình cảm là gì?
Tình Thương là gì?
Tình Nghĩa là gì?
Và Tình yêu như thế nào mới tốt đẹp?
Loạn luân là gì? Loạn luân bằng tư tưởng tốt hay xấu?
Tình cảm nào bạn cần hỏi?
-------------------------------------------------------------------------

Giải mã: Tình cảm

Tình cảm. Xin tạm dịch là tình người, có nhân đạo, sống an lạc, là người vui vẽ, hoạt bát, hạnh phúc.Và tình cảm cũng chia ra hai là: Ban cho và nhận lấy. Không có lẩn lộn thứ tình nào khác. Mới gọi là tình cảm. “Tới bạn viết/sửa”.

Tình cảm ban cho. Thí dụ khi ta thấy một em bé dể thương, ta cho nó bánh kẹo, hoặc nựng một cái rồi thôi. Thí dụ ta nhường ghế cho người già, hoặc bố thí tiền cho họ khi trông họ nghèo khổ đó là Tình cảm ban cho không dụ lợi.” Tới bạn viết/sửa”.

Tình cảm nhận lấy: Thí dụ một anh học sinh giúp giải đề toán dùm cho một người bạn gái cùng lớp. Khi thấy ánh mắt, nụ cười cô nở trên môi. Là anh học sinh nhận được sự cảm ơn của cô. Là Tình cảm nhận lấy. “Tới bạn viết/sửa”.

Xin hỏi tiếp.

Một người tu chơn chánh có tình cảm không?
Người không tình cảm, gọi là vô cảm, máu lạnh. Vậy người đó có tánh gì?
Còn tình cảm lẩn lộn là tình gì?

T N

Tổng số bài gửi : 1
Location : Dieu Pham
Registration date : 15/04/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

hi

Bài gửi  chau huu kiet on Mon May 24, 2010 2:44 pm

1 Con người khi thấy đứa bé sắp rơi xuống giếng,đều có lòng trắc ẩn giật mình chạy đến cứu ngay,không phải vì giao kết tốt hơn với cha mẹ đứa bé,không phải vì muốn nồi tiếng trước mặt bạn bè láng giềng,cũng không phải vì ghét nghe tiếng kêu thét thảm thương mới đi cứu đứa bé.
Do đó có thể thấy không có lòng trắc ẩn,không phải người;không có lòng xấu hổ,không phải người ; không có lòng từ nhường,không phải người ; không có lòng đúng sai, không phải là người.Lòng trắc ẩn,đoan của nhân;lòng xấu hổ đoan của nghĩa;lòng từ nhường, đoan của lễ;lòng đúng sai,đoan của trí.
"Phàm là người có tứ đoan,đều phải biết đi phát triển và trao dồi.Cũng như ngọn lửa bắt đầu cháy,như nước đầu nguồn bắt đầu chảy.Nếu có thể phát triển và trao dồi y,thì đủ sức làm thiên hạ an định,nếu không biết phát triển và trao dồi y,luôn cả ba mẹ mình cũng không thể nuôi dưỡng."
Người đều có ngũ thường.Tại sao?không có ai không thích trẻ nhỏ,bởi vì trong tâm của chúng ta có cái tâm của đứa bé thơ ngây thuần khiết,cho nên có thể khê hợp với trời,tại sao chúng ta xem ti vi khi thấy những cảnh bi kịch,không liên quan gì đến chúng ta,và cũng biết đó không phải là sự thật,nhưng chúng ta vẫn rơi lệ,bởi vì trong bản tính chúng ta có nghĩa.Trong cuộc sống ngày thường chỉ cần tỉ mỉ thể hội,chúng ta sẽ phát hiện bổn tính thuần thiện của chúng ta,là biểu lộ ra rất tự nhiên,không ngụy tạo,nhưng rất ngắn ngũi,thậm chí chỉ trong giây lát hoặc 1 ý nghĩ mà thôi,nhưng không cách nào thực hiện,và cũng không nào duy trì dài lâu.Tại sao Thượng Đế ban phó bổn tính trọn vẹn cho chúng ta lại biểu lộ ra ít như thế?Bởi vì bản tính của chúng ta bị ô nhiễm che đậy lại,khiến cho ánh sáng của bổn tính không thề nào biểu lộ ra.

chau huu kiet

Tổng số bài gửi : 13
Location : noi khong phien nao
Registration date : 24/05/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết