Nhân quả trong thời đại mới.

Go down

Nhân quả trong thời đại mới.

Bài gửi  damchon on Mon Jun 09, 2008 8:47 pm

Kính gởi quí thiện hữu tri thức.
Tôi có một thắc mắc thế này.
Con người sinh ra là do tinh cha huyết mẹ cấu thành. Nó phải hội đủ 2 yếu tố chính là nhân và duyên. Trong kinh có nói, con người sau khi chết thì thần thức sẽ theo nghiệp để tái hiện một kiếp sống mới, do sức hút của duyên nghiệp nên thần thức bị kẹt vào bầu thai có thể là của con người hay của con vật.
Ngày nay khoa học phát triển, người ta có thể nhân bản vô tính từ ADN của một người thành rất nhiều người giống chủ thể ban đầu. Đã thành công đối với chú cừu Dolly. Như vậy không cần cha hay mẹ, chỉ cần một tế bào là người ta có thể tao ra một người hay nhiều người rồi.
Từ sự việc đó, tôi muốn biết rằng:
1. Người được tạo ra đó theo mô hình nhân quả nào?
2. Từ một người (vi dụ A) có thể tạo ra hàng trăm người rất giống nhau (B1, B2,... B100) . Như vậy hàng trăm người đó họ là con người độc lập hay có đời sống phụ thuộc vào chủ thể gốc (A). và nếu 1 trong hàng trăm người đó làm điều ác thì ai sẽ hưởng tội. Và tất cả họ có tâm riêng biệt hay sử dụng chung cái tâm của chủ thể ban đầu (A)?
Mong chư vị hoan hỉ giái đáp giùm.
Thành thật tri ân

damchon

Tổng số bài gửi : 5
Location : Germany
Registration date : 09/06/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhân quả trong thời đại mới.

Bài gửi  GIÁC NGỘ on Fri Jul 11, 2008 8:56 pm

Đạo Phật Và vấn Đề Tạo Sinh Vô TínhTrong đạo Phật chúng sanh là do Nhân Duyên 5 Ấm hội hợp mà thành thì trong đó Thân là thuộc về Sắc Âm còn Tinh Thần là Thọ, Tưởng, Hành, Thức.

Hiện nay các nhà bác học đang thực hiện các cuộc Tạo Sinh Vô Tính (Cloning) việc này trong đạo Phật bản thân của nó không phải là một vấn đề vi phạm đạo đức mà là chỉ do mục đích của các nhà bác học mà thôi.

Thân chỉ là phương tiện để Thức nương gá cho nên làm sao mà có thân thì cái điều này vốn là chẳng quan trọng.

Có nhiều người nói rằng Tạo Sinh Vô Tính là đoạt quyền Tạo Hóa mà đi ngược lại thiên nhiên nhưng mà họ lại quên rằng là từ ngàn xưa con người đã luôn luôn muốn làm trái ngược thiên nhiên để được sinh tồn.

Thí dụ như các chứng bịnh nan y như là cùi, ho lao, phong đòn gánh, dịch hạch, cancer, aids v.v nếu mà con người không làm trái ngược thiên nhiên để tìm tòi phương thức chữa trị thì có lẽ con người đã bị biến mất từ lâu.

Đạo Phật thì chẳng chẳng nhận có đấng sáng tạo gì cả mà chỉ nói là tất cả các hiện tượng đều là do Nhân Duyên hội hợp mà thành. Tạo Sinh Vô Tính thì cũng là do Nhân Duyên hội hợp mà thành.

Có nhưng người thì lại lập luận là sự sanh ra do sự phối hợp của Cha Mẹ là kết tinh của sự yêu thương v.v nhưng mà họ lại quên là Nam Nữ kết hợp đó chỉ là Tình Dục còn sự thụ thai và hình thành thai thì chỉ là một hiện tượng thiên nhiên.

Tinh trùng của người nam và trứng của người nữ vốn là vô tri đâu có sự thương yêu gì.

Như trong Kinh Phật dạy sáu loài chúng sanh thì có các Trời hay Thần do sự Hóa Sanh và nương tựa các hình thể vật chất khác nhau mà làm thân chứ không phải nhất thiết là phải sanh ra do sự phối hợp của Cha Mẹ.

Trở lại vấn đề Tạo Sinh Vô Tính là chỉ có khi nào các nhà bác học sử dụng các điều đó vào trong việc Ác thì mới là điều Ác cò nếu chỉ là thuần túy là về Y Học để cứu giúp người bịnh hay là để giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn thì không có gì là sai trái cả.

Tạo Sinh Vô Tính thì cũng là một hình thức thọ sinh theo quan niệm của đạo Phật mà thôi.

Trong đạo Phật thì cõi trời đều là do Hóa Sinh tức là nếu có ai được sinh về cõi trời thì Tự Nhiên hiện ra chứ không có Cha Mẹ gì cả.
(Nguồn: quangduc.com)
avatar
GIÁC NGỘ
Admin

Tổng số bài gửi : 59
Registration date : 01/01/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

hi

Bài gửi  chau huu kiet on Mon May 24, 2010 3:42 pm

Chung ta chac co xem qua bo phim "Cong vien khung Long".trong bo phim nay,tao ra rat nhieu chung loai khong long khac nhau,nhung du sao di nua ho cung can phai tu than con muoi lay ra thu goi la ADN moi tao ra duoc,tin rang neu khong co ADN nay,chung ta se ko co phim""Cong vien khung Long" de xem,ma ADN nay bat luan nha khoa hoc co gang no luc di chang nua,cung ko co cach nao de tao ra,cung nhu nha khoa hoc co loi hay cach may cung ko the nay mam,boi vi cai thieu hut la nguon tao hoa cua troi ban cho chung ta: vi du nhu:con bo an co the tao ra sua,con dem co bo vao may moc co the tao ra sua hay ko?van la thieu di su tao hoa cua troi.
Người tuy thông minh tài trí,phát triển khoa học văn minh đến đỉnh cao của hiện nay,nhưng tuyệt đối không cách nào sáng tạo ra sinh mênh.Một nhà khoa học có thể chế tạo ra 1 hạt đậu phộng như thâ65t nhưng nó lại ko có sinh cơ,trồng dưới đất nó ko thể như hạt đậu nảy mầm.. Một nhà vẽ có tiếng,tuy có thể vẽ ra 1 đóa hoa như thật,nhưng nó không thể phát ra mùi hương tự nhiên của hoa,1 đóa hoa,1 hạt giống,1 cây xanh..trong đó đều có sinh mệnh hiển hiện ra sinh cơ,loài người không cách nào sáng tạo được,tại vì nguồn gốc sinh mệnh đến từ Trời.Con người cũng vậy,cơ thể là do duyên của ba mẹ mà hình thành,nhưng sinh cơ,phát triển,trưởng thành từ Trời mà đến.cũng tữc là Đạo,tức là Linh Tính,cơ thể chỉ là 1 dưng cụ mà thôi,trên cơ thể con người có Đạo (Linh Tinh),mới có sinh mệnh,mới có tri giác,động tỉnh,lục căn mới có tác dụng,có thể phân biệt cái đúng,cái sai,có thể ăn cơm,chạy xe,làm việc,tất cả hành vi tư tưởng,đều từ Linh Tính mà nảy sinh ra tác dụng.
Như là máy móc trong công xưởng,nếu không có điện hoặc những năng lực tác dụng khác,thì sẽ không khởi động được.Linh Tính và cơ thể kết hợp thành 1,mới có thể thành người,mới có thể sống trên cõi đời này.Linh Tính 1 khi rời khỏi cơ thể,thì sẽ thành xác thề,ko phải là người nửa,ko thể sống trên cõi đời này nữa.Nên rằng: Tính tại nhân tại,Tính khứ nhân vong.Do đó,Đạo là cọi nguồn của vạn vật.
Đạo tại sự gọi là sự lý,mọi sự việc đều có lý lẽ của nó,thuận lý mà làm,sự việc sẽ thành công,nghịch lý mà làm,nhất định sẽ bại."Thuận lý tức hưng,nghịch lý tức vong"
Đạo tại người thì gọi là Linh Tính,Đạo là Thượng Đế ban phó cho chúng ta 1 chút linh diệu tự tính,cũng là chúng ta thường nói đến cái chân ngã,thậ ra Đạo trên cơ thể chúng ta và đạo của vụ trụ hiển hiện ra ko có gì gọi là 2 thứ,Thượng Đế là đại tự nhiên,và chúng ta là hóa thân của Thượng Đế,trong giới hiện tượng mà nói,trình tự sắp đặt tinh cầu vận hành của vũ trụ: bề mặt trái đất của trái đất có 70% là biển,con người 70% la nước,trên mặt địa cầu trải đầy cỏ xanh,cơ thể người có tóc,lông,dưới đất có nham thạch,cơ thể người có huyết dịch,giới tự nhiên tràn đầy không khí,khiến vạn vật luôn sinh sống,người chúng ta biết hô hấp,trời có tứ quý,người có sinh lão bệnh tử....có thể thấy được trong đại tự nhiên ẩn tàng rất nhiều chân lý,đang ám thị cho chúng ta 1 thứ gì đó
Trởi đất vạn vật dựa theo đạo mà sinh,cho nên vạn vật vận hành hợp với đạo là bình thường,cách xa đạo là phản thường,cho nên đạo là pháp tắt xử lý vạn vật," Thuận trời tức sinh,nghịch trời tức vong",con người dựa theo tính lý mà làm thì bù đắp những chỗ thiếu hụt của trái đất,tức thiên hạ sẽ hiển lộ ra cảnh tượng an hòa,vạn vật quy nhất,thiên hạ sẽ thành phật

chau huu kiet

Tổng số bài gửi : 13
Location : noi khong phien nao
Registration date : 24/05/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Khoa học đã làm được điều đó

Bài gửi  damchon on Wed Jul 07, 2010 3:54 pm

Xin cảm ơn các bạn đã giải thích.
Cám ơn bạn Kiệt đã bỏ thời gian nghiên cứu về Đạo của vũ trụ cho mình hiểu. Bài viết của bạn rất sâu, rất có ích cho nghiên cứu về tâm linh.
Tuy nhiên, có vài phần theo mình bạn nhận định chưa thuyết phục theo vấn đề mình đặt ra. Bạn nói con người vốn không thể tạo ra một cơ thể mà vốn dĩ chỉ có Thượng đế mới làm được. Nếu con người là hoá thân của thượng đế như bạn nói, thì ắt hẳn con người cũng tạo ra được một sinh mệnh. Không biết bạn Kiệt có còn nhó chú cừu Dolly ở Scotland không nhỉ. Đây là chú cừu được nhân bản vô tính thông qua một mô phôi của cừu mẹ mà không phải qua con đường giao phối như mọi người thấy từ trước tới giờ. Nếu khoa học tạo ra được con cừu thì việc tạo ra con người là không mấy khó khăn, nhưng việc tạo ra con người vẫn chưa được các giới khoa học chấp thuận vì còn phải nghĩ đến hệ quả của nó về vấn đề đạo đức, xã hội.
Như vậy thì phải chăng nhân quả thời đại mới cần phải hiểu theo cách mới đúng không? Còn những gì bạn nói tôi thấy hay nhưng chưa giải đáp được thắc mắc của tôi.
Dù sao cũng cám ơn bạn.

damchon

Tổng số bài gửi : 5
Location : Germany
Registration date : 09/06/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Nhân quả trong thời đại mới

Bài gửi  mymamut on Mon Jul 12, 2010 10:04 am

chào các bạn , chào bạn damchon .
tôi xin phép được đóng góp với bạn như sau :
1. người được tạo ra đó theo mô hình nhân quả nào ?.
- khi sống do có thân thời gọi là người , khi không còn thân cái còn lại là cái hiểu biết . cái hiểu biết đó được nhửng người đang có thân hiện hữu dùng nhiều danh tự để diển tả . cái hiểu biết đó trong đạo Phật gọi là Nhân Quã ( nói thật đúng lẻ thời đó là cái Thừa Sót ) . do Nhân đó người được tạo ra đó là NHÂN CỦA THỪA SÓT .
2. Từ một người (vi dụ A) có thể tạo ra hàng trăm người rất giống nhau (B1, B2,... B100) . Như vậy hàng trăm người đó họ là con người độc lập hay có đời sống phụ thuộc vào chủ thể gốc (A). và nếu 1 trong hàng trăm người đó làm điều ác thì ai sẽ hưởng tội. Và tất cả họ có tâm riêng biệt hay sử dụng chung cái tâm của chủ thể ban đầu (A)?
- DO NHÂN CỦA THỪA SÓT , họ là nhửng người ĐỘC LẬP , và nếu một trong hàng trăm người đó làm điều ác thì chính họ sẻ phải tự nhận lấy . và tất cả họ đều có những con đường khác nhau , và trong nhửng con đường đó họ có cùng một điểm chung là NHÂN CỦA THỪA SÓT CỦA CHỦ THỂ BAN ĐẦU .
nhớ ơn VỊ GIẢI THOÁT , GIÁC NGỘ CÓ THẬT TRONG LỊCH SỬ NHÂN LOẠI SIDDHARTHA GAUTAMA .

mymamut

Tổng số bài gửi : 5
Location : vietnam
Registration date : 09/07/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Chú cừu em đã ra đời! tội phước chú làm chú chịu!

Bài gửi  phattu_ntt on Wed Feb 09, 2011 6:31 pm

Theo mình thấy thì khi nhân bản từ một tế bào nào đã là sự kết hợp của XX và XY trong tế bào ấy rồi.
Được nuôi dưởng trong môi trường đặc biệt thôi, vậy khi đó tế bào phát triển thì phải nhờ nhân duyên nhất định nào đó.
Cuối cùng là một chú cừu (B,C,D,...) vậy chú cũng chỉ là anh em với chú cừu gốc (A) mà thôi.
Còn tội phước của chú ta phải xét cho kỹ về nghiệp, cộng nghiệp, biệt nghiệp, ...

phattu_ntt

Tổng số bài gửi : 1
Location : viet nam
Registration date : 09/02/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhân quả trong thời đại mới.

Bài gửi  vodanhladanh on Wed Jan 28, 2015 2:29 pm

damchon đã viết:Kính gởi quí thiện hữu tri thức.
Tôi có một thắc mắc thế này.
Con người sinh ra là do tinh cha huyết mẹ cấu thành. Nó phải hội đủ 2 yếu tố chính là nhân và duyên. Trong kinh có nói, con người sau khi chết thì thần thức sẽ theo nghiệp để tái hiện một kiếp sống mới, do sức hút của duyên nghiệp nên thần thức bị kẹt vào bầu thai có thể là của con người hay của con vật.
Ngày nay khoa học phát triển, người ta có thể nhân bản vô tính từ  ADN của một người thành rất nhiều người giống chủ thể ban đầu. Đã thành công đối với chú cừu Dolly.  Như vậy không cần cha hay mẹ, chỉ cần một tế bào là người ta có thể tao ra một  người hay nhiều người rồi.
Từ sự việc đó, tôi muốn biết rằng:
1. Người được tạo ra đó theo mô hình nhân quả nào?
2. Từ một người (vi dụ A) có thể tạo ra hàng trăm người rất giống nhau (B1, B2,... B100) . Như vậy hàng trăm người đó họ là con người độc lập hay có đời sống phụ thuộc vào chủ thể gốc (A). và nếu 1 trong hàng trăm người đó làm điều ác thì ai sẽ hưởng tội. Và tất cả họ có tâm riêng biệt hay sử dụng chung cái tâm của chủ thể ban đầu (A)?
Mong chư vị hoan hỉ giái đáp giùm.
Thành thật tri ân
Chào bạn damchon!
Vấn đề này từng là sự ám ảnh của tôi!
Chung qui những vấn đề bạn nêu ra nằm trong 1 câu hỏi: thế nào là 1 con người (là người này chứ ko phải người kia)?
Câu trả lời ưu thích là: Bạn là ai ko quan trọng, hành động của bận sẽ định nghĩa bạn là ai.
Tại sao ta ko định nghĩa ta ngay trong kiếp này, mà phải định nghĩa ta trong quá khứ hoặc tương lai.
Tại sao ta cho rằng hể ADN giống nhau là 1 người.
Bạn hãy thử nghiệm về sinh sản vô tính như sau:
Bạn hãy ra chợ mua 1 cọng khoai lan dài 1 chút, bạn cắt ra làm 3.
Bây giờ bạn dám khẳng định 3 cong lan này là 1 ko, dù chắn chắn là có cùng ADN.
Bạn hãy thử lảm 3 thí nghiệm:
-trổng 3 cộng khoai lang ở 3 nơi khác nhau.
-trồng 3 cọng khoai lan ở cùng 1 nơi nhưng thời điểm khác nhau.
-trồng 3 cộng khoai lang cùng 1 nơi, cùng 1 thời điểm, nhưng 3 người chăm khác nhau.
Bạn xem đến lúc ra củ chúng có giống nhau ko?
Cho dù có cùng ADN, nhưng sống trong hoàn cảnh khác nhau sẽ có những hành động khác nhau, chính những hành động khác nhau sẽ dẩn đến những kết cục khác nhau.
Bây giờ bạn có còn khẳng định những dây khoai lang đó là một không.
Bạn có cho rằng dây này có củ là do dây khác có củ hay ko có củ ko?hay dây này ko có củ vì dây khác có củ hay ko có củ ko?
Điều gì làm cho dây khoai lang có củ???
Nó có củ hay ko có củ chỉ vì ADN của nó sao?
Điểm chung là có cùng ADN, điểm riêng là có củ và ko có củ.
Nếu bạn cho nhân bản 100 người, điềm chung là cùng ADN, điểm khác biệt là cái Tâm, cái Tâm vun trồng khác nhau sẽ khác nhau.
Nếu cái Tâm là bất biến thì người tốt sẽ mãi tốt, người xấu sẽ mãi xấu. Thế thì đâu cần tu.
vodanhladanh

Tổng số bài gửi : 10
Location : 01011981
Registration date : 25/01/2015

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhân quả trong thời đại mới.

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết