Xin góp ý về ý nghĩa của Tây Phương Tam Thánh

Go down

Xin góp ý về ý nghĩa của Tây Phương Tam Thánh

Bài gửi  shophoavouu on Sun Jan 01, 2017 4:32 pm

Con có đang kinh doanh về tượng Tây Phương Tam Thánh, cũng có tìm hiểu sơ lược kiến thức và có một vài tổng hợp theo riêng con, nhưng con thấy mình như ếch ngồi đáy giếng, kiến thức thì vô bờ, mong sao các đạo hữu có thể góp ý, chỉ lời cho con, để con hiểu hơn về cái mình đang làm, giúp tâm con thêm khai sáng. A Di Đà Phật!

Tượng Tây Phương Tam Thánh - bao gồm những ai?

Người Phật tử chúng ta, chắc hẳn ai cũng biết đến, kính trọng và tôn thờ các vị Đức Phật, Bồ Tát, những bậc chí tôn đã tìm ra con đường sáng cho nhân loại, dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi bể khổ đau chốn trần gian.

Chúng ta gặp rất nhiều những bức tranh về ba vị Đức Phật đứng cạnh nhau tại chùa, tại tư gia của những người Phật tử, và cũng thấy rất nhiều bộ tượng có 3 vị đứng cùng nhau, và được gọi là "Tây Phương Tam Thánh".

Vậy, Tây Phương Tam Thánh là ai, và ý nghĩa của việc thờ phụng các ngài là gì? Con xin mạn phép được đưa ra một số quan điểm của mình dựa trên những kiến thức sưu tầm và tìm hiểu được, nếu có gì chưa đúng hay thiếu sót, mong quý Phật tử và bạn đọc có thể góp ý, giúp định tâm cho người viết nhé! A Di Đà Phật!


Tượng Tây Phương Tam Thánh

Theo như trong thiền môn, bức tranh vẽ “Tây Phương Tam Thánh” bao gồm: bên tay trái là Bồ Tát Quán Thế Âm cầm nhành dương liễu và bình tịnh thủy, Bồ Tát Ðại Thế Chí cầm cành hoa sen màu xanh đứng bên tay phải, ở giữa là Ðức Phật A Di Ðà. Ở trong kinh sách thì hiện thân của hai vị Bồ Tát là hai nữ cư sĩ bên cạnh Ðức Phật A Di Ðà tượng trưng Từ Bi và Trí Tuệ.

Ý nghĩa hình tượng của các vị Phật trong "Tây Phương Tam Thánh"

Hình tượng Phật A-Di-Đà


Tượng Đức Phật A Di Đà

Tượng đứng trên hoa sen,mắt Ngài nhìn xuống, tay trái bắt ấn cam lồ và đưa lên ngang vai, tay mặt duỗi xuống như sẵn sàng chờ đợi cứu vớt những chúng sanh đang đắm chìm trong bể khổ. Theo trong mật giáo giải thích: tay mặt Phật đưa lên biểu thị tứ thánh (Thanh văn, Duyên giác, Bồ-tát, Phật), tay trái duỗi xuống biểu thị lục phàm (Thiên, nhơn, A-tu-la, súc sanh, ngạ quỉ, địa ngục). Nghĩa là Ngài sẵn sàng tiếp độ lục phàm đưa lên quả vị tứ thánh.

Hình tượng Bồ tát Quán Thế Âm


Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm

Bồ Tát Quán Thế Âm luôn gắn liền với hình tượng tay trái cầm bình cam lồ, tay phải cầm nhành dương liễu.
Chúng ta đã được học, được nghe, được biết đến những điển tích của Người; và Người chính là đại diện cho đức hạnh kham nhẫn, tu hạnh từ bi, luôn cứu khổ chúng sanh. Người dù trải qua những bi ai, thống khổ, những vẫn luôn nhẫn nhịn để hóa lòng từ bị.
Hạnh đại từ bi của Người là lúc nào cũng an ủi, nhắc nhở, khuyên lơn, đem lại nguồn an vui cho tất cả chúng sanh. Cứ ở đâu có tiếng than, có nổi khổ, có đau thương, là Người lại xuất hiện để cứu vớt, hóa giải. Cành dương liễu của Người tuy yếu mềm nhưng dẻo dai, khó gãy, gió đưa theo chiều gió, nhưng tuyệt nhiên sau cũng vẫn nguyên vẹn như đầu. Không như những cành cây cứng cáp, gặp gió mạnh nó dễ gãy.

Như vậy cành dương liễu của Người biểu trưng cho Đức nhẫn nhục, bởi nếu muốn đem lòng từ bị ban rải cho chúng sanh được an vui mà thiếu đức nhẫn nhục thì lòng từ bi khó thực hiện được.

Hình tượng Bồ tát Đại Thế Chí


Tượng Bồ Tát Đại Thế Chí (Tay trái)

Dân gian ta có câu: "Trong đầm gì đẹp băng sen - Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn". Hoa sen tượng trưng cho sự thanh khiết, trong sạch, không dính dáng tới danh lợi thế gian, có sức mạnh tự tại vượt thoát khỏi bùn nhơ, từ đó mà thành tựu trí tuệ.

Bồ Tát Đại Thế Chí, tay cầm nhành hoa sen; Người biểu trưng cho đức tinh tấn và ánh sáng trí tuệ. Màu xanh của nhành hoa sen tỏa ánh sáng trên cõi trời tây phương tịnh độ; và còn là sức mạnh tinh tấn của chánh định, trí tuệ siêu việt như trời biển tĩnh lặng, rộng lớn, bao la bát ngát. Danh hiệu của Người nói lên hạnh nguyên đại hùng, đại lực, đại tinh tấn và ánh sáng trí tuệ vô biên chiếu khắp mọi loài chúng sinh; có thể phá trừ vô minh, điều phục tham sân si, chuyển hóa phiền não thành Bồ Đề.
avatar
shophoavouu

Tổng số bài gửi : 12
Age : 29
Location : Hà Nội
Registration date : 30/12/2016

Xem lý lịch thành viên https://shophoavouu.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết